Close this window

ช่วยเรื่องไฟ astinaด้วยคับ
ผมเพิ่งซื้อ astina1.8มาคับบ...แล้วไฟโปรเจคเตอร์มันไม่สว่างเลยไม่ทราบว่าจะต้องทำยังไงคับ
ไปซื้อหลอด ซีนอนมาก้อไม่สว่างเลยคับขับตอนกลางคืนแทบไม่ได้เลย(ขนาดใส่สปอตไลท์ช่วยนะ.
)ช่วยแนะนำด้วยคับ....ขอบคุนคับบ
โดย: nahm   วันที่: 30 Aug 2008 - 21:57


 ความคิดเห็นที่: 1 / 2 : 382652
โดย: BB
มันเป็นจุดอ่อนของรุ่นนี้อยู่แล้วครับ หลอดที่คุณซื้อมาคือหลอดย้อมสีธรรมดา ถ้าซีนอนแท้จะสว่างครับ รถผมใช้ osram รุ่นพิเศษ H3 ก็พอสมควรแก่การใช้ใน กทม แต่ถ้าออกตจว ก็คงไม่สว่างมาก มีไฟตัดหมอกช่วยแต่ก็ไม่ใช้ เพราะน้ำมันแพง ไม่อยากปั่นไดชาร์จโดยไม่จำเป็น ไม่แนะนำให้ใช้หลอด 100 Watt เด็ดขาด หลอดร้อนมาก ใช้ไปนานๆภายในจะเป็นเขม่าและสว่างน้อยลง

ความสว่างมันขึ้นอยู่กับความพออกพอใจของคุณเอง ถ้าไม่พอใจก็ต้องเสียเงินเพิ่ม ผมพอใจกับสิ่งที่มีในปัจจุบัน เพราะไม่อยากเสียเงินโดยใช่เหตุครับ พูดตรงๆเลยนะครับ ด้วยโครงสร้างโคมแบบนี้แก้ลำบาก ยกเว้น ถ้าเล่นซีนอนแปลงเข้า H3 ที่มีขายกัน ก็สว่างแน่นอน ราคา 3000-7000 บาท ขึ้นกับชนิดของบัลลาส ยี่ห้อ และคนขาย ใช้อุณหภูมิสีประมาณ 6000 k ก็พอครับ (ยิ่ง k น้อย แสงก็จะเหลืองหรืออุ่นขึ้นครับ แต่ k มากก็เย็นขี้นจนขาวเว่อร์ไปเลย ไฟปกติอยู่ที่ประมาณ 4300-6000 k) อย่าใช้สูงกว่า 6000 k มันจะขาวเกินไปและสะท้อนกับเม็ดฝนจนฟุ้งไปหมด มองอะไรไม่เห็น อันตรายมากขี้นเสียอีก ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมบนเน็ตก็ได้ครับ
วันที่: 30 Aug 08 - 23:02

 ความคิดเห็นที่: 2 / 2 : 382665
โดย: bert
ลองล้างไฟหน้าดูก่อนอาจจะดีขึ้น
ผมใช้ lantis อยู่ซึ่งโคมและหลอดก็คล้ายกัน ก็ไม่มีปัญหาเรื่องความสว่างของไฟหน้า โดยปกติแล้ว โคมแบบ projector (ซึ่งมีในรถที่มีราคาสูงอย่าง BMW หรือ Benz) ให้ความสว่างที่เข้มกว่าโคมไฟทั่วไปอยู่แล้ว
อยากให้ลองตรวจสอบความสมบูรณ์ของสายไฟด้วยครับ
ตอนนี้ใช้หลอดของ PIAA super white อยู่ก็พอใจมากเลยครับ ไม่ต้องไปถึงขนาด xenon
การปรับความสูงของไฟหน้าก็มีส่วนนะครับ ลองปรับตั้งให้ถูกตามมาตรฐาน

คุณ BB ครับ
เกี่ยวกับการทำงานของไดชาร์จ ผมคิดว่ามันน่าจะทำงานตลอดนะครับแต่จะมี cutout ในไดชาร์จ ตัดการส่งกระแสไฟมาที่แบต กรณีไฟฟ้าชาร์จเต็มแบต ไม่เหมือนกับ คอมแอร์ ที่มีคลัชไฟฟ้าคอยตัดการทำงานเพื่อลดภาระของเครื่องยนต์ตอนที่ได้ความเย็นภายในห้องโดยสารแล้ว หรือตอน kickdown ครับ
วันที่: 31 Aug 08 - 00:45