Close this window

เสียงรบกวนตามรอบเครื่องยนต์
มันมีเสียง วี้ๆๆๆ ตามรอบเครื่องครับ มันน่าจะมาจากแอมป์ครับ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรและสามารถแก้ไขได้อย่างไรบ้างครับ ขอคำแนะนำหน่อยนะครับ
โดย: ตู่626   วันที่: 27 Mar 2007 - 10:07


 ความคิดเห็นที่: 1 / 10 : 258350
โดย: B3s
แสดงว่าดังมาจากลำโพงใช่ประครับ

ถ้าใช่ ก็เข้าร้านเครื่องเสียง แล้วไปติดไอ้พวก กันเสียงวี๊ ๆ นี้ได้เลย ไม่รุ้ว่าเค้าเรียกอะไร แต่มีขายแน่ ๆ

เหมือนเป็นพวกตัวกรองไฟอะไรทำนองเนีย
วันที่: 27 Mar 07 - 18:39

 ความคิดเห็นที่: 2 / 10 : 258367
โดย: t O r (ขี้เกียจโลจิ้น)
มันเป็นตัวตัดสัญญาณรบกวน ตัวละไม่กี่ร้อยเองคร๊าบบบบบบ
วันที่: 27 Mar 07 - 20:18

 ความคิดเห็นที่: 3 / 10 : 258508
โดย: srithanon
เสียงที่ได้ยินที่ลำโพงวิทยุ มาจากแปลงถ่านของไดน์ชาร์ท เกิดการสปาร์คกับล่องของคอมมิวเตเตอร์ กับแปลงถ่าน แต่การสปาร์คทำให้เกิดความถี่ของคลื่นเสียง ที่มีความถี่สูงและขนาดของสัญญาณคลื่นมีความแรงของสัญญาณสูงเป็นพันๆเท่า ของสัญญาณไอเอ็ฟ ของเครื่องรับวิทยุ มันจังสามารถผ่านเข้าไปได้ทางภาค ไอเอ็ฟ หรือ อินพุทของภาคปรีแอมปริไฟร์ เราจึงได้ยินเสียงรบกวน ทางลำโพงวิทยุ และจะเพิ่มความถี่ของเสียงที่ได้ยิน ตามความเร็วรอบของเครื่องยนต์ วิธีการแก้ไขสำหรับกรณีนี้ไม่ยาก มีหลายวิธี
แต่ก่อนที่จะแนะนำขอ อนุญาตกล่าวถึงระบบการติดตั้งของอุปกรณ์เครื่องเสียงก่อนว่า โดยปกติตามร้านเครื่องเสียง
บางร้านอาจจะไม่ค่อยมีความรู้เรื่องระบบกราวด์ของอุปกรณ์ เครื่องเสียงที่ติดตั้ง เรื่องของระบบกราวด์เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ทำให้บางร้านที่มีช่างทำการติดตั้งอุปกรณ์เครื่องเสียง ไม่เข้าใจในเรื่องอย่างนี้และมองข้ามไป ไม่ใช่ว่าเพียงต่อสายไฟ บวก และต่อสายไฟลบลงกราวด์ก็เป็นอันใช้ได้ เปิดฟังเสียงของวิทยุหรือเครื่องอแมป์ปริไฟร์ ได้ยินเสียงก็โอเค มันเป็นเรื่องของการที่ไม่เข้าใจของระบบกราวด์ จึงทำให้เกิดปัญหา ปกติแล้วในอุปกรณ์เครื่องเสียงทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นเครื่องวิทยุ เครื่องเล่นซีดี เครื่องแอมป์ต่างๆ ในวงจรภาคเพาเวอร์ซัพพลาย เขาจะมีวงจรฟิลเตอร์ กันการกวนของคลื่นที่มีความถี่ต่ำๆ พวกออดิโอฟรีเควนซี่ อันมาจากแหล่งที่ใช้ไฟร่วมกัน โดยเฉพาะเรื่องการสปาร์คของแปลงถ่านกับ ร่องคอมมิวเตเตอร์ ของไดน์ชาร์ท ตัวฟิลเตอร์นี้จะประกอบไปด้วย ค่าคาปาซิเตอร์และ เอเอ็ฟโชค ขดลวดที่พันอยู่บนแกนเหล็ก ในรูปแบบคล้ายตัวทรานฟอร์เมอร์ เรียกว่าทรานฟอร์เมอร์ เอเอ็ฟโชค
ขออภัยมีธุระต้องออกไปข้างนอกขอยุติเล่าหลักการไว้แค่นี้ก่อน แต่ขอแนะนำดังนี้ก่อนนะครับ
ให้คุณเดินสายกราวด์ที่แชชซิซตัวเครื่องแอมป์ปริไฟร์ และตัวตัวอุปกรณ์เครื่องเสียงทั้งหมด ด้วยสายกราวด์ที่เป็นทองแดง หรือทองแดงชุปเงิน ลักษณะเป็นสายแบนๆ กว่างประมทาณหนึ่งเซ็นติเมตร์ หรือเป็นสายแบบกลมก็ได้แต่ต้องใหญ่ประมาณสักสองหุน ที่ปลายสายที่จะนำไปขันติดกับตัวแชชซิช ใส่หางปลาหรือแบบที่ใช้ขันน็อต ขันติดให้แน่นกับตัวเครื่องวิทุและเครื่องเสียง และที่สำคัญคือ สายที่ว่านี้ต้องสั้นยาวไม่เกินคืบ และที่ปลายสายกราวด์อีกด้านหนึ่ง ให้เจาะขันน๊อตยึดติดกับแชชซิชเหล็ก ของตัวรถยนต์ บริเวณที่เครื่องเสียงติดแถวนั้น สายไฟสีดำที่เป็นสายลบของไฟที่ทางร้านเขาเดินให้มา ก็เอาออกเสีย ยกเว้นสายสีแดง สายบวก รับรองว่าแค่นี้ก็หายจากเสียงหวีดแล้ว สงสัยเครื่องเสียงของคุณ คงเอารถไปติดตั้งบางอย่างเพิ่มเติมแล้วช่างใช้สายกราวด์ดังที่ผมกล่าวมา บังเอิญผมต้องรีบไปธุระ
จึงรีบๆตอบ แล้วผมจะมาเล่าเรื่องระบบกราวด์ของเครื่องเสียงรถยนต์ให้ทราบ หากท่านสามชิกต้องการ…srithanon
วันที่: 28 Mar 07 - 16:15

 ความคิดเห็นที่: 4 / 10 : 258526
โดย: B3s
จะรออ่านต่อนะครับ

แชชซิช = chassis = ตัวถัง ใช่ประครับ
วันที่: 28 Mar 07 - 17:54

 ความคิดเห็นที่: 5 / 10 : 258561
โดย: srithanon
chassis ตัวถังรถครับ ขออภัยช่วงเย็นต้องรีบกลับ รีบเลยทำให้ขาดความเข้าใจในบางช่วงของการกล่าวถึง ขอต่อเลยก็แล้วกันครับ ที่ผมบอกว่าให้ต่อสายกราวด์จากตัวเครื่องของวิทยุ และตัวอุปกรณ์เครื่องเสียง พวก amplifier โดยนำปลายสายกราวด์ที่เหลืออีกด้านหนึ่ง นำมาต่อที่ตัว chassis ของรถ ก็คือโครงเหล็กที่ยึดตัวเครื่องวิทยุ โดยใช้วิฑีขันสกรูเกลียวปล่อย หรือถ้าจะให้ดีก็ใส่หางปลาแบบกลมขันน๊อตยึดติดกลับโครงเหล็ก chassis
ที่ผมเน้นตรงนี้ก็เพราะไม่ต้องการให้สายไฟลบ(สีดำ)ที่ออกมาจากตัวเครื่องอุปกรณ์เครื่องเสียง ต่อตรงไฟยังขั่วลบของแบ็ตเตอรรี่ ยกเว้นสายสีแดงซึ่งเป็นสายไฟบวก ยังคงใช้ได้ตามปกติ แต่จะใช้สายไฟขนาดอะไร ก็ขึ้นอยู่กับกระแสไฟ ที่เครื่องเสียงชุดนั้นๆ กินกระแสไฟกี่แอมป์ รวมทั้งระบบเป็นกี่แอมป
แล้วกำหนดขนาดของสายไฟที่จะใช้ และฟิวส์ นี้เป็นเรื่องของระบบไฟที่ใช้ ไม่เกี่ยวกับการกวนทางด้านความถี่ ของย่าน Low frequency ที่เกิดขึ้น ความจริงแล้วหากเรายังหาสายกราด์ไม่ได้ในขณะนั้น ก็ให้ตัดสายไฟลบ คือสายไฟสีดำซึ่งมีค่าเป็นไฟลบเทียบกับ Ground ที่ออกจากตัวเครื่อง ตัดให้สั้นพอที่จะใส่หางปลาแบบกลมแล้วขันน๊อตติดแน่นกั[เหล็กchassis ตรงที่ยึดตัวเครื่อง ก็ใช้ได้
ขออย่างเดียวอย่านำไปต่อตรงที่ขั้วแบ็ตเตอรี่
ในกรณีที่เรานำเอาสายไฟสีดำ กระแสไฟลบ นำมาต่อลงที่ตัว chassis ของตัวรถก็เพราะว่า การรบกวนของคลื่นความถี่ย่านความถี่ของเสียง ที่มาจากการสปาร์คของแปลงถ่านของตัวไดน์ชาร์ทหรือ จากการสปาร์คของหัวเทียน จะมีความแรงของสัญญาณคลื่นที่สูงมาก จากคลื่นความถี่ที่เกิดขึ้นนี้จะถูก
induce มากับแรงเคลื่อนกระแสไฟ เข้ามารบกวนทางความถี่ ที่ภาค IF-ของภาครับเครื่องวิทยุ เมื่อกระแสไฟที่ใช้ chassis เป็นตัวนำกระแสไฟ กระแสไฟจะใหลจากบวกไปหากระแสไฟลบ จึงจะครบวงจร เมื่อกระแสไฟที่ไหลผ่านวัตถุโลหะ(chassis) มันเสมือนกับเป็นตัว Filter ความถี่ที่ถูกรบกวนมากับกระแสไฟฟ้า อันเนื่องมาจากชิ้นส่วนของโลหะที่ถูกแต้มจุดบัดกรี มี space ช่องว่างของแผ่นโลหะที่มาประกบกัน เปรียบเสมือนเป็นค่า capacitor ตัวหนึ่ง ค่า C จากคุณสบัติของค่า C มันทำหน้าที่หลายอย่าง ใช้ coupling สัญญาณทางไฟฟ้า ใช้เป็นตัว bypass ความถี่ก็ได้ ป็นตัวเก็ปประจุไฟฟ้าก็ได้ แล้วแต่ค่าที่เกิดหรือสร้างขึ้น
ดังนั้นสัญญาณที่ถูกรบกวนมากับกระแสไฟ จึงถูก bypass ลง Ground หมด ทำให้การรบกวนที่เกิดขึ้นหายไป นี้เป็นข้อดีของการใช้ chassis เป็นตัวนำกระแสไฟ ที่ใช้กับอุปกรณ์เครื่องเสียง
ในกรณีที่หลายๆแห่งมีวงจร filter กันการรบกวนของคลื่นความถี่วิทยุ(ย่าน Low frequency)
มาแก้ไข ก็เป็นที่นิยมเหมือนกัน ที่เรียกกันว่า เอเอ็ฟโชค โดยการนำมาต่อ อนุกรมกับแรงเคลื่อนกระแสไฟ ก่อนที่จะป้อนเข้าอุปกรณ์เครื่องเสียง สำหรับเรื่องนี้ลองไปทำตามดูก่อนก็ได้ครับ ได้ผลประการใดช่วยบอกข่าวกันบ้างนะครับ..............srithanon
วันที่: 28 Mar 07 - 21:30

 ความคิดเห็นที่: 6 / 10 : 258681
โดย: toon323_te
สุดยอกครับบ คุณ srithanon ไม่ต้องไปเสียเงินให้ร้านเครื่องเสียงมันหรอก หรอกครับ ร้านบ้างร้านจัดหน้าร้านใหญ่โต ทำเหมือนมืออาชืพ แต่เวลาเดินสายไฟ กะสายสัญญาณ มันยังไม่รู้เลยว่าเค้าไม่ไห้เดินมาคู่กัน

ป.ล. ขอบคุณ คุณ srithanon มากๆครับสำหรับความรุ้ดีๆและละเอียดครับ
วันที่: 29 Mar 07 - 15:51

 ความคิดเห็นที่: 7 / 10 : 258684
โดย: [email protected], da pirates
วันที่: 29 Mar 07 - 16:15

 ความคิดเห็นที่: 8 / 10 : 260828
โดย: เทพ..ฟ้า..ประทาน
แน่น สุดยอดดด
วันที่: 10 Apr 07 - 19:46

 ความคิดเห็นที่: 9 / 10 : 279357
โดย: คนมั่ว
ทำไรได้ทำเองครับที่ร้านมันใช้ช่างจบป.6เป่าไม่รุมาติดให้เราอ่ะ
วันที่: 10 Jul 07 - 14:57

 ความคิดเห็นที่: 10 / 10 : 281626
โดย: สมพร
เยี่ยมมาก ๆ ครับเสียงหวีดหายไปแล้ว ตอนนี้อยากได้ ซับ 10 นิ้วพร้อมแอมป์ แบบว่าแน่น ๆ ลอย ๆ ใช้รถ Satrada ครับ
วันที่: 23 Jul 07 - 10:56